Loading...

Vì sao cần thực hiện giáo dục "Cho trẻ vào bếp"?

VÌ SAO CẦN CHO TRẺ VÀO BẾP?

Khi bạn làm bếp, bạn thường cho trẻ tự chơi 1 góc, thậm chí "quăng" cho cái điện thoại. NÊN THAY ĐỔI NGAY, BẠN Ạ!

- Ở NHẬT, CÁC TRƯỜNG CÓ ỦNG HỘ CHO TRẺ VÀO BẾP?

Các chuyên gia dinh dưỡng và giáo dục Nhật Bản cho rằng, dạy con làm bếp không chỉ đơn giản là vấn đề kỹ năng, nó còn là cách giúp con hình thành thái độ lạc quan với cuộc sống.

Các trường mẫu giáo ở Nhật đã thành lập rất nhiều lớp dạy nấu ăn. Giáo viên sẽ hướng dẫn các bé cách thái cà rốt, nướng bánh, salad dưa chuột, nắm cơm nắm, cuộn sushi….những món ăn đơn giản không cần đến việc dùng bếp lửa.

Đây cũng là một trong những phần của phương pháp Giáo dục Montessori mà MMW Education thấy tâm đắc!

- LÍ DO CHO TRẺ VÀO BẾP

+ Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Alberta, Canada cho thấy, những đứa trẻ được mẹ cho vào bếp cùng chuẩn bị những bữa ăn gia đình: Rèn tính tự lập tốt; Trị được tính biếng ăn; Hào hứng ăn thử những món đó; Biết cách lựa chọn những thực phẩm lành mạnh cho bản thân sau này.

+ Những học sinh này tỏ ra thích thú khi được ăn hoa quả và rau củ hơn hẳn những em không được vào bếp.

+ Trẻ phát triển trí tưởng tượng

+ Trẻ tự tin hơn và hiểu được "để làm ra được món ăn" phải trải qua vất vả gì, trân quý thức ăn hơn.

Nhiều bà mẹ dành hàng giờ để chuẩn bị những bữa ăn cầu kỳ cho con mình. Tuy nhiên, những đứa trẻ kén ăn và những bữa cơm “chan nước mắt” vẫn là một “trận chiến” không hồi kết. Đây cũng là cách khắc phục đấy!

- TRẺ LÀM GÌ VỚI VIỆC "VÀO BẾP"?

+ Chuẩn bị không gian an toàn

+ Bắt đầu từ việc đi chợ, đi siêu thị cùng con: Bạn liệt kê các món cần mua, và cùng trẻ lựa chọn, qua việc mua thức ăn, bạn còn dạy con hiểu được việc trao đổi hàng hóa, hình dạng, màu sắc rau củ, trẻ cảm nhận được "À mình cũng có vai trò giúp đỡ mẹ đấy"!

+ Lứa tuổi thích hợp: 3 tuổi trở lên

+ Chuẩn bị rổ và thau nhỏ, cho trẻ tự rửa khoai tây, cà rốt (Đừng quan tâm kết quả rửa, quan trọng là bạn hướng dẫn trẻ)

+ Ví dụ khi trộn gỏi: Cắt sẵn rau củ, nhờ trẻ cầm chén nước trộn chan vào, mẹ trộn; nhờ trẻ để thêm rau vào....

Lưu ý: Bếp nóng và thức ăn sôi vẫn là hai thứ nguy hiểm nhất trong bếp đối với trẻ. Luôn luôn giữ trẻ trong tầm tay, đặc biệt khi đang nấu thức ăn trên bếp. Đừng quên xoay tay cầm nồi và chảo hướng về phía tường, ra khỏi tầm với của trẻ.MMW Education
Nguồn ảnh: Renewed Living

Bình luận