Loading...

Sự phát triển của não bộ và phương pháp giáo dục ZigZag

Nghiên cứu chuyên sâu về sự phát triển của não bộ

Tầm quan trọng của việc giáo dục sớm được chứng minh bởi nhiều nhà nghiên cứu giáo dục và những nhà giáo dục danh tiếng. Tuy nhiên, làm thế nào để cung cấp sự giáo dục sớm cho trẻ nhỏ và giúp trẻ tận dụng tối đa các cơ hội trong sự phát triển của não bộ là vấn đề không được định nghĩa một cách rõ ràng. Phát triển một chương trình hướng dẫn trẻ nhỏ phải  bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục mầm non – những người tập trung hướng nghiên cứu vào sự phát triển não bộ từ sớm. Nghiên cứu chuyên sâu chính là nền tảng quan trọng của FasTracKids – chương trình giảng dạy có tính chất “chìa khóa” (mở ra cửa sổ cơ hội quý báu của trẻ) và nó xác định rõ chương trình giáo dục trẻ em từ thuở ấu thơ được xây dựng như thế nào.

Xin chia sẻ một số thông tin về sự phát triển của não bộ:

  • Yếu tố di truyền quy định 30% – 60% hệ thống nơ-ron thần kinh não bộ trong khi môi trường của trẻ em quy định từ 40% – 70%.
  • Tính mềm dẻo của não bộ được định nghĩa là khả năng xử lý các kích thích não nhận được, mở rộng các kết nối và phát triển quá trình xử lý thông tin hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn.
  • Não biến đổi thông qua quá trình tạo ra các kết nối (có thể không đạt tới câu trả lời hay giải pháp cần thiết).
  • Môi trường tác động có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của một đứa trẻ (thường từ 20 điểm nhưng có thể tăng lên hoặc giảm xuống).
  • Bộ não được phát triển nhanh nhất và hiệu quả nhất khi trẻ được giáo dục sớm.
  • 50% khả năng học tập của trẻ hình thành trong giai đoạn trẻ 5 tuổi và 80% hình thành trong giai đoạn trẻ 8 tuổi, đây chính là cửa sổ cơ hội quý giá của mỗi con người.
  • Những thông tin này được tìm thấy trong cuốn sách nổi tiếng thế giới The Learning Revolution (Cuộc cách mạng học tập) của 2 tác giả Gordon Dryden, Jeannette Vos và bộ sách Teaching With the Brain in Mind của chuyên gia giáo dục lừng danh Eric Jensen.

Phương pháp giáo dục kích thích sự phát triển của não bộ được sử dụng như thế nào trong chương trình FasTracKids?

Sự độc đáo của tâm trí trẻ em tạo ra một thách thức đặc biệt cho các giáo viên FasTracKids. Những biến đổi của não bộ não vẫn còn đáng kể sau 48 giờ từ khi kích thích lên não xảy ra. Phần lớn sự biến đổi này là gợi ý quan trọng để tiên đoán tương lai học tập của một đứa trẻ. Trong khi nghiên cứu não bộ, chúng tôi đã biết được rằng các khu vực phát triển phụ thuộc vào loại kích thích nhận được.

Học sinh FasTracKids được tiếp xúc với các hoạt động phức hợp để xử lý và hình thành các kết nối nơ-ron thần kinh. Những hoạt động này phải được thực hiện dưới hình thức thú vị nhưng cũng đầy thử thách, cuốn hút để bảo đảm rằng trẻ em sẽ hào hứng tham gia. Chúng được tăng cường hơn nữa khi trẻ nhận được thông tin phản hồi liên tục từ các giáo viên và bạn bè trong lớp.

FasTracKids sử dụng phương pháp giáo dục zigzag, đây là phương pháp giáo dục mang tính đột phá nhằm hạn chế khả năng tập trung ngắn ở trẻ và sự lặp đi lặp lại về nội dung gây nhàm chán thường thấy. Các chủ đề liên tục được thay đổi, bổ sung thông qua các hoạt động mới bằng cách sử dụng các phương thức giảng dạy, học tập khác nhau trong suốt bài học. Việc làm này cũng có tác dụng thúc đẩy khả năng kết nối các nơ- ron thần kinh của trẻ theo cách mà trẻ luôn cảm thấy hứng thú.

Phương pháp giáo dục zigzag đề cập đến việc học tập một khái niệm bằng cách củng cố vấn đề thông qua việc sử dụng các phương pháp và các ứng dụng khác nhau (cho phép nhắc lại một khái niệm nhiều lần nhưng không gây ra sự nhàm chán). Trong một bài học FasTracKids, các khái niệm được học chính là trung tâm của sự tập trung chú ý và được trình bày trên các đĩa bài học độc quyền. Điều đáng chú ý là sau mỗi lần tiếp xúc với các khái niệm, các hoạt động đã được giáo viên lên kế hoạch sẵn để tăng cường khả năng hiểu và ghi nhớ khái niệm của học sinh. Không chỉ lắng nghe, trẻ còn được tương tác với bảng thông minh, tự tay làm thí nghiệm, chơi trò đóng vai hay ghi lại quá trình học tập trên lớp. Sự trở lại của khái niệm đã được trình bày sau từng hoạt động chính là hiệu quả của phương pháp học tập khoa học có tên zigzag.

Theo bethongminh.vn

Bình luận