Loading...

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ FASTRACKIDS


FASTRACKIDS LÀ GÌ?

FasTracKids là chương trình Làm giàu kiến thức, Phát triển tư duy và Não bộ, Rèn luyện kỹ năng dành cho trẻ em. Đây là chương trình bản quyền của Hoa Kỳ và hiện đang được dạy tại hơn 50 nước trên thế giới. Chương trình hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em để đáp ứng được những yêu cầu của thế kỷ 21, những con người mạnh mẽ, thành đạt, được trang bị tốt nhất để ưu tú trong trường học và thành công trong cuộc sống. FasTracKids  là sự kết hợp lồng ghép, hợp tác đa chiều 12 môn học thực tiễn gồm: Sinh học, Công nghệ, Mục đích và  bài học cuộc sống, Toán học,  Khoa học tự nhiên,  Giao tiếp, Sáng tạo, Khoa học trái đất, Thiên văn học, Văn học sáng tạo,  Phát biểu, kịch & nghệ thuật và Kinh tế. Tất cả các môn học này được lồng ghép hài hòa trong một chương trình duy nhất, khai thác triệt để lợi ích và các mặt nổi trội mà mỗi môn học cung cấp để các em vừa khám phá, vừa ứng dụng ngay vào thực tiễn cuộc sống và tình huống cụ thể. Đây còn là mô hình giải pháp tích cực cho mỗi mục tiêu phát triển của trẻ nhỏ, chứ không phải là một sự nhồi nhét quá tải lượng kiến thức.

Khởi xướng từ 1998 và đạt Giải thưởng dành cho chương trình Giáo dục sớm cho trẻ. Trụ sở chính tại Bang Colorado, USA và được điều hành bởi bà Nancy Faunce. Tại Việt Nam chương trình được điều hành thông qua công ty Vieteduaid bởi cô Nguyễn Kim Dung. Chương trình thành công trong việc nhượng quyền chương trình trên toàn cầu với hơn 50 quốc gia và đã được dịch sang 20 thứ tiếng khác nhau.

 

CHƯƠNG TRÌNH CỦA KHÓA HỌC FTKS:

FASTRACKIDS® hoàn toàn được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học của một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ), cho rằng, 50% cách biệt trong thành tích học tập thể hiện qua bảng điểm lớp 12 có thể được thấy ngay từ khi trẻ bắt đầu đến trường. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ tham gia chương trình FasTracKids phát triển nhanh hơn từ 100% đến 150% so với các bạn cùng lứa và có thể cải thiện thành tích học tập cao hơn từ 1 đến 2 bậc.

FASTRACKIDS®  song song chú trọng phương pháp làm giàu kiến thức hiện đại. Điều đó có nghĩa là, trẻ không chỉ biết học cái gì mà học cái đó như thế nào, thúc đẩy trẻ hỏi các câu hỏi “tại sao”. Từ đó định hướng kết quả cần đạt được của trẻ sau mỗi buổi học, cụ thể là:

 1. Hình thành thành tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề
 2. Hiểu được các giá trị của công nghệ trong cuộc sống và biết cách ứng dụng hiệu quả
 3. Rèn óc quan sát, tìm tòi và khả năng khám phá
 4. Rèn và chứng tỏ năng lực tự tin giao tiếp
 5. Phát huy óc tưởng tượng, sáng tạo của chính bản thân trong nhiều lĩnh vực
 6. Hiểu được tính hai mặt của vấn đề, biết cách biểu lộ cảm xúc và khả năng diễn đạt
 7. Hiểu được những tác động của nền kinh tế, từ đó trẻ biết cách chi tiêu, tiết kiệm
 8. Thực hành tinh thần đoàn kết, hợp tác thông qua các hoạt động tương tác
 9. Tự tin thành công và đứng lên từ thất bại
 10. Thúc đẩy khả năng lãnh đạo và phát triển nhân cách

Sở dĩ có được tác dụng trên, chương trình FasTracKids đã sử dụng Ba nhân tố học tập chính

 1. Giúp trẻ luôn hứng thú, sử dụng phương pháp giáo dục Zig-Zagging…
 2. Cách tiếp cận đa giác quan
 3. Tạo hứng thú cho trẻ học tập

Tất cả các nội dung này không chỉ kích thích sự tìm hiểu mà còn là công cụ hình thành những kỹ năng giá trị, tập trung lấy trẻ làm trung tâm của sự học, góp phần k hơi gợi và nuôi dưỡng niềm đam mê học tập suốt đời của trẻ: Như vậy, mỗi một đứa trẻ sau khi tham gia chương trình FASTRACKIDS®  sẽ đảm bảo hội tụ việc cân bằng giữa kiến thức, kỹ năng và khả năng áp dụng đi xa hơn nữa các mục tiêu rèn luyện của chương trình.

Song song đó, bất kỳ một đứa trẻ nào, khi được rèn luyện và trải nghiệm trong một môi trường xã hội, thì chính đứa trẻ đó nhất định sẽ có tác động trở lại mội trường mà chúng được rèn luyện. Khi trẻ tiếp cận với những nội dung và phương pháp của FASTRACKIDS® thì chính chương trình này cũng sẽ góp phần trực tiếp và gián tiếp tác động đến môi trường xung quanh thông qua trẻ, tương ứng với từng lợi ích của chương trình:

 • Tư duy phê phán: Người học sinh của thế kỷ 21 đòi hỏi phải là một người có tư duy vững vàng, độc lập, có đủ khả năng cạnh tranh hiệu quả trong một môi trường toàn cầu. Mỗi bài học của chương trình là cơ hội để trẻ suy luận, giải quyết vấn đề. Do đó, việc phân tích các giả thiết, đưa ra lựa chọn thay thế và quyết định đúng đắn của trẻ chính là điều kiện để trẻ bắt tay góp phần vào việc xây dựng ý tưởng thực tế cho cộng đồng.
 • Hợp tác: Các hoạt động của FasTracKids cung cấp cho trẻ cơ hội làm việc và học hỏi từ các học sinh khác, phát triển các kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch, làm việc công tác. Hợp tác chính góp phần nâng cao khả năng lãnh đạo, tạo điều kiện hình thành những nhà lãnh đạo trẻ.
 • Sáng tạo: Phương pháp FasTrackKids tạo điều kiện trau dồi sự sáng tạo và chia sẻ các giải pháp sáng tạo, khuyến khích phát huy sự tò mò nhằm tăng cường phát triển nhận thức. Chính vì vậy, sáng tạo là chìa khóa của tất cả các chương trình cộng đồng đang xây dựng. Một đội ngũ người trẻ không ngừng sáng tạo chính là một đội ngũ “siêu anh hùng”.
 • Tự tin: FASTRACKIDS®  tập trung vào mục tiêu trẻ tiến bộ thay vì phân tích lỗi sai của trẻ. Vì thế, trẻ được tự tin khám phá và trình bày hiểu biết, đón nhận thử thách, trẻ tự tin “ sai” để tự hào thành công. Tự tin chính là nhân tố góp phần nâng cao chất lượng cộng đồng tương lai.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH FASTRACKIDS FUNDAMENTAL

12 môn học FasTracKids Fundamentals

Chương trình FasTrack Fundamentals của chúng tôi đem đến cho trẻ một hành trình học tập hai năm khó quên với 12 môn học. Mỗi môn học được chia thành các bài học từ Văn học Sáng tác, Sáng Tạo đến Kinh tế đến Sinh học và mỗi môn như vậy sẽ học trong 2 tháng, mỗi tháng học 4 buổi, mỗi buổi học trong 2 giờ. Trong mỗi buổi học, con bạn sẽ đối mặt với những thách thức thông qua giáo trình học thú vị, điều này sẽ tạo ra một niềm đam mê suốt đời của việc học.

I. Sinh vật học (2 tháng)

Thông qua những thí nghiệm khoa học, trẻ sẽ có những trải nghiệm đầy cảm xúc về môi trường tự nhiên xung quanh trẻ cùng với con tàu FasTracKids và những chuyến du lịch ảo. Là một hành trình khám phá thế giới sinh vật vô cùng đa dạng và độc đáo, trẻ sẽ ngạc nhiên và thích thú khi khám phá những điều tuyệt với nhất về các hệ sinh thái độc đáo từ Amazon qua hoang mạc Sahara đến Nam cực hay những địa danh nổi tiếng khác trên thế giới.

Các bài học:

 1. Khoa học về sự sống
 2. Thế giới thực vật
 3. Thế giới động vật
 4. Cơ thể con người

II. Công nghệ (2 tháng)

 

Trẻ được tham gia trải nghiệm các hoạt động khám phá công nghệ giao thông vận tải, công nghệ điện, công nghệ y tế và công nghệ máy tính từ đó giúp trẻ hiểu được giá trị của công nghệ và biết ứng dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày.

Các bài học:

 1. Công nghệ trong gia đình
 2. Công nghệ y học
 3. Công nghệ và giao thông vận tải
 4. Công nghệ và máy tính

III. Mục tiêu và các bài học từ cuộc sống (2 tháng)

 

Trẻ sẽ được học cách hợp tác với nhau để cùng khám phá ra cách làm thế nào để xác định mục tiêu và cùng nỗ lực để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Thông qua các trò chơi đóng vai theo chủ đề, trẻ sẽ đưa ra những cảm nhận và những giải pháp tích cực cho mỗi mục tiêu và rút ra được nhiều bài học từ cuộc sống.

 Các bài học:

 1. Những mục tiêu trong cuộc sống
 2. Cảm xúc
 3. Gia đình và bè bạn
 4. Trách nhiệm

IV. Toán học (2 tháng)

Trẻ hình thành được biểu tượng và phát triển các kỹ năng toán học như số lượng, không gian, thời gian, hình học một cách tự nhiên thông qua các trò chơi và các hoạt động tạo hình. Trong môn học này, trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề.

Các bài học:

 1. Các con số trong cuộc sống hàng ngày.
 2. Con số và hình dạng
 3. Kiểu mẫu, trình tự và toán học
 4. Thời gian và sự đo đạc

V. Khoa học tự nhiên (2 tháng)

 Trẻ được tham gia vào các thí nghiệm khoa học để hiểu nguyên nhân của các hiện tượng như từ tính, sự nổi lên của vật, hay sự chuyển hóa của các phân tử; từ đó phát triển óc quan sát, khả năng khám phá và nuôi dưỡng tình yêu đối với khoa học.

Các bài học:

 1. Nước mặn và sự nổi
 2. Vui đùa cùng các phân tử
 3. Từ trường và tĩnh điện
 4. Tại sao vật thể lại nổi

VI. Thông tin liên lạc (2 tháng)

Trẻ được khám phá các cách khác nhau mà con người giao tiếp và trao đổi thông tin trong suốt quá trình lịch sử. Bên cạnh đó trò chơi đóng vai và hoạt động ghi hình tự chọn cũng tạo cơ hội cho trẻ được chứng tỏ năng lực giao tiếp mới của mình.

Các bài học:

 1. Lịch sử của thông tin liên lạc
 2. Chúng ta truyền đạt thông tin bằng cách nào
 3. Truyền đạt thông tin một cách hiệu quả
 4. Các hình thức thông tin liên lạc

VII. Sáng tạo (2 tháng)

Con người ở các quốc gia, dân tộc khác láu trong các thời kỳ lịch sử khác nhau đã sử dụng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Trong môn học này, trẻ khám phá khả năng sáng tạo của chính bản thân mình, từ đó biết cách phát huy óc sáng tạo trong liều lĩnh vực như nghệ thuật tạo hình, khiêu vũ, âm nhạc…

Các bài học:

 1. Trí tưởng tượng
 2. Sự sáng tạo và nghệ thuật
 3. Sự sáng tạo trong thế giới quanh bạn
 4. Giải quyết vấn đề

VIII. Khoa học trái đất (2 tháng)

 

Khả năng kỳ diệu cùng những bí ẩn của Trái Đất như sức mạnh thiên nhiên, khí hậu, địa lý sẽ được trẻ khám phá một cách trực quan và sinh động. Những trò chơi trên bảng thông minh sẽ đưa trẻ vào những cuộc hành trình tưởng tượng và khám phá trái đất từ bề mặt đến cấu trúc địa tầng.

Các bài học:

 1. Khám phá thế giới xung quanh ta
 2. Địa chất học
 3. Đại dương
 4. Năng lượng từ Trái đất

IX. Thiên văn học (2 tháng)

Trẻ khám phá khả năng tư duy trừu tượng và định hướng không gian của mình khi thám hiểm vũ trụ, mặt trời, mặt trăng & các hành tinh. Các em được tham gia vào những chuyến du hành không gian để hiểu được khái niệm từ trường, lực hút của trái đất và trạng thái không trọng lượng.

Các bài học:

 1. Mặt trời và các vì sao
 2. Các hành tinh
 3. Bay trong không gian
 4. Du hành vũ trụ

X. Văn học sáng tác (2 tháng)

Trẻ hiểu và biết cách diễn đạt các trạng thái cảm xúc khác nhau trước các vấn đề của cuộc sống. Qua các hoạt động sáng tác, khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của trẻ được chắp cánh, bay bổng trong không gian, theo thời gian.

Các bài học:

 1. Hai mặt của một câu chuyện
 2. Biểu lộ cảm xúc trong văn học
 3. Sự thật, cảm xúc và hư cấu
 4. Sáng tác 1 câu chuyện

XI. Diễn thuyết, Kịch nghệ và Nghệ Thuật (2 tháng)

Thông qua các hoạt động khám phá nghệ thuật biểu diễn, trẻ sẽ đánh giá được giá trị to lớn của nghệ thuật & văn hóa. Từ đó trẻ biết cách làm thế nào để có thể thể hiện khả năng diễn đạt theo ý tưởng của mình.

Các bài học:

 1. Sáng tạo vở kịch riêng của bạn
 2. Sáng tác một vở kịch giàu cảm xúc
 3. Biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và truyền hình
 4. Lịch sử của nhà hát và kịch

XII. Kinh tế học (2 tháng)

Khái niệm kinh doanh sẽ trở nên gần gũi hơn với trẻ khi trẻ được tìm hiểu về quy trình sản xuất sản phẩm ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trẻ sẽ được tham gia vào các hoạt động khảo sát ảo và lập ra những chiến lược marketing để hiểu hơn về những tác động của nền kinh tế tới cuộc sống của mình.

Các bài học:

 1. Thế giới kinh doanh hiện đại.
 2. Trẻ em là một phần của thế giới kinh tế.
 3. Kiếm tiền và chi tiêu.
 4. Nghiên cứu thị trường.

PHỐI HỢP VỚI GIA ĐÌNH TRONG VIỆC DẠY TRẺ:

Giáo viên gặp mặt định kỳ với từng phụ huynh để có những cuộc thảo luận chính thức và xác định mục tiêu cho sự thành công của con trẻ. Trong các cuộc họp phụ huynh, phụ huynh và nhân viên của trung tâm sẽ xem xét quá trình tiến bộ của học sinh và lập ra những mục tiêu chung giúp cho học sinh đạt được những cột mốc của mình. Các phương pháp chúng tôi sử dụng là:

Gửi sổ Liên lạc

Phụ huynh sẽ nhận được danh sách các tiêu chí được theo dõi hàng tháng của trẻ, phản ánh các mốc phát triển trẻ đã đạt được. Giáo viên sẽ cung cấp tư liệu chi tiết về các hoạt động xảy ra trong lớp. Phụ huynh và giáo viên cùng làm việc với nhau để đảm bảo học sinh liên tục phát triển

Cập nhật hàng tuần hàng tuần qua phiếu khám phá

Tất cả các chương trình đều cung cấp Phiếu Khám phá hàng tuần dành cho phụ huynh như một cửa sổ theo sát những trải nghiệm lớp học của con em. Mỗi Phiếu Khám phá được thiết kế để phản ánh đầy đủ các kỹ năng trẻ đã thu thập được, và cung cấp gợi ý để phụ huynh hướng dẫn mở rộng cho các em tại nhà.

Trên đây là những gì các bậc phụ huynh chúng ta cần biết, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi. MMW rất vinh dự được hỗ trợ các bạn trong việc phát triển tìm năng cho trẻ.

Bình luận