Loading...

LÀM GÌ KHI TRẺ 02 – 04 TUỔI “GIẬN DỮ”? - ĐÂY LÀ NHỮNG SẺ CHIA MÀ BẠN ĐANG CẦN!

Đây hoàn toàn không phải là một cảnh tượng đẹp. Ngoài việc đá, la hét, “tiết mục” của bé có thể còn có ném đồ vật, đánh bạn và thậm chí khóc nín thở cho đến khi bé tím tái cả mặt mày.

Đừng quá lo lắng, bé sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu sự việc đi quá giới hạn, và lặp đi lặp lại liên tục, hãy mang bé đi khám bác sỹ và kể rõ những biểu hiện của bé nhé!

Bạn cần:

1. Đừng mất kiểm soát theo bé.

Nếu bạn sẽ tức giận và bỏ đi ra chỗ khác, để bé lại 01 một mình, bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi. Cơn bão cảm xúc mà  bé đang chịu có thể làm cho bé thêm sợ hãi và bé cần có bạn ở gần để giúp bé có thêm sức mạnh bình tĩnh trở lại.

Khi bé đang chìm trong cơn giận dữ, bạn nói gì, bé cũng không thể nghe, không thể tiếp thu, mặc dù bé sẽ đáp lại sau lời nói của bạn một cách tiêu cực bằng tiếng hét hay thể hiện sự giận dữ hơn nữa.

Thay vào đó, hãy đến bên cạnh bé, ôm bé vào lòng và hôn bé, xoa đầu bé, vỗ vỗ lưng bé nhẹ nhàng, có thể bé bình tĩnh lại nhanh hơn. Bạn không nói gì cả, chỉ im lặng, lắng nghe bé, hay "mẹ hiểu con đang không vui mà..."”

Và nếu bạn nhận ra cơn giận của bé không quá mức, bạn có thể thử “làm ngơ” cho đến khi cơn giận của bé tự nguôi đi.

2. Hãy nhớ rằng bạn là người lớn và cơn giận này chỉ là tạm thời. Mọi việc sẽ ổn sau đó.

Đừng thương lượng với bé lúc này!

Vì giờ đây, bé không thể hiểu gì đâu! Nhưng, chịu thua và làm theo những gì bé muốn có nghĩa là bạn đang dạy cho bé rằng, chỉ cần giận dữ và la hét, bé sẽ có đựơc những gì bé muốn.

Nếu bé giận đến nỗi đánh người khác hoặc thú cưng trong nhà, ném đồ vật hoặc la hét không ngớt, hãy ẵm (bồng) bé lên và mang bé đến nơi an toàn, chẳng hạn như phòng ngủ của bé, nơi bé không thể tự làm hại bản thân. Nói cho bé biết tại sao bé ở đó ("vì con đánh mẹ, con đang làm điều vô cớ"), và để bé biết rằng bạn sẽ ở lại với bé cho đến khi bé bình tĩnh lại. Nếu bạn đang ở nơi công cộng, hãy ôm bé vào lòng, ẵm bé đến 1 nơi yên tĩnh và “đợi” bé bình tĩnh trở lại!

KHÔNG NÊN HÉT VÀO MẶT BÉ LÚC NÀY! TUYỆT ĐỐI KHÔNG. VÌ ĐIỀU ĐÓ SẼ LÀM MỌI THỨ TỒI TỆ HƠN. BÉ HOẢNG SỢ HƠN, CẢM THẤY KHÔNG AN TOÀN, VÀ CƠN GIẬN SẼ KÉO DÀI HƠN.

3. Nói chuyện với bé sau đó.

Khi bé đã bình tĩnh hơn, hãy ngồi cạnh bé và nói về những gì đã xảy ra.

Hãy:

- Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, thừa nhận sự thất vọng của bé,.

- Giúp bé thể hiện hiện sự thất vọng của bé bằng lời nói, ví dụ như, hãy nói với bé rằng: “Nếu con không thích món ăn hôm nay, con hãy nói rằng, con không thích ăn món đó, mẹ sẽ giúp con đổi món, đừng giận dữ nữa nhé, mẹ sẽ rất buồn”. 

“Nếu con thích cất món đồ chơi này, con nên nói với mẹ rằng con muốn chơi bao nhiêu phút nữa”; Con có biết rằng, ánh sáng tivi rất hại, sẽ làm mắt con mờ đi, và con sẽ không còn nhìn rõ mẹ, nhìn những món đồ chơi này…

Bạn đừng nghĩ bé không hiểu, bé hiểu hết đấy. Một lần, hai lần, ba lần, …bạn cứ kiên trì như thế mỗi lần bé nổi giận thì tình thế ắt hẳn sẽ thay đổi. Đừng mong chỉ 01 lần, bạn nhé!

- Hãy thể hiện cho bé thấy rằng khi bé diễn đạt bằng lời nói, bé sẽ nhận được kết quả tốt hơn. Nói với một nụ cười, “Mẹ sẽ không hiểu được ý con nếu con cứ hét lên, vì vậy lần sau con hãy nói rõ cho mẹ nhé!”. Lúc này con hét, nên mẹ không hề hiểu con muốn gì. Bình tĩnh nói điều con muốn.

Sau đó ôm bé vào lòng!

4. Cố gắng khống chế những tình huống có thể gây ra sự giận dữ.

            + Hãy đảm bảo bé được no bụng và ngủ đủ giấc. Chuẩn bị sẵn thức ăn nhẹ khi đi chơi phòng khi bé đói. Sự giận dữ sẽ dễ tìm đến những lúc bé đói và thiếu ngủ.

            + Luôn báo trước khi muốn dừng hoạt động nào đó mà bé đang chơi. Ví dụ: Sau khi chơi xong lượt chơi đó, con sẽ nghỉ chơi và đi ngủ nhé! Đồng hồ reo thì mình tắt phim này con nhé! Hay thỏa thuận trước khi mở, “hôm nay chúng ta có 15 phút để xem phim nhé!”.

Đừng vội vàng bắt bé đi ngủ khi bé đang chơi, sự thay đổi, gián đoạn đột ngột sẽ khiến bé nổi giận.

            + Cho bé lựa chọn, nhưng trong giới hạn. Ví dụ, nếu bạn muốn bé ăn 1 món ăn, đừng nói với bé rằng “Ăn chuối nè con”, bé sẽ có cảm giác bị ép buộc. Và theo xu hướng chống đối của bé độ tuổi này, bé sẽ từ chối, và có khi trở nên giận dữ và hét lên “KHÔNG”. Thay vào đó, hãy cho bé sự lựa chọn: “Con muốn ăn dưa hấu với ba hay ăn xoài với mẹ?”, hay “Con muốn ăn 1 miếng dưa hấu hay 2 miếng?”. Bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, được lựa chọn. Và dù đó có là món bé không thích, bé sẽ không phản hồi gắt gỏng.

            + Theo dõi tần suất bạn từ chối bé. Nếu bạn thấy mình từ chối những yêu cầu của bé quá nhiều, hay thường xuyên gây căng thẳng cho bé. Hãy cân nhắc và tiết chế lại, lựa chọn những yêu cầu phù hợp và đồng ý với bé. Đừng để bé phải căng thẳng mỗi khi trò chuyện cùng bạn, sự sợ hãi có thể tạo nên cơn giận dữ ở bé đấy.

Kinh nghiệm và nội dung mà chúng tôi chia sẻ với bạn trong bài viết này, yêu cầu ở bạn sự kiên nhẫn và “nguội” lại một chút. Đừng quá vội vàng bạn nhé!


MMW Education

Love and freedom

Bình luận