Loading...

HIỂU HƠN VỀ CƠN GIẬN TRẺ TỪ 02 ĐẾN 04 TUỔI? HIỂU SAI - PHẢN ỨNG THÁI QUÁ SẼ LÀM TỔN THƯƠNG TRẺ

Trẻ khóc, la hét, giận dữ, phá quấy… không còn là câu chuyện xa lạ. Nó là chủ đề mà nhiều bậc cha, mẹ hay kể nhau nghe. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết hành vi ấy của trẻ. Việc không hiểu rõ, sẽ dễ dẫn đến sự “bức bối” của chính bạn và gây tổn thương cho trẻ.

1. Bạn có thấy những câu hỏi sau quen thuộc khi trẻ nhà mình từ 02 – 04 tuổi?

- Bạn có bao giờ thấy trẻ la thét, gào khóc với thái độ giận dữ?

- Bạn có thấy trẻ phản kháng, đập hoặc vứt đồ chơi?

- Bạn từng thấy trẻ nằm vạ? Lăn đùn ra la hét?

và lúc ấy, bạn phản ứng thế nào? Bạn làm gì?

Cảm giác của bạn có lo lắng, trăn trở tìm lời giải đáp?                

Đầu tiên, bạn nên có “câu thần chú” cho chính mình, ĐÂY LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG CỦA TRẺ. TRẺ ĐANG DẦN THỂ HIỆN SỰ HỌC HỎI VÀ TÍNH CÁCH.

Những bộc phát cảm xúc của trẻ nếu không được uốn, nắn kịp thời sẽ tạo nền tảng không tốt cho việc hình thành thái độ. Và hành vi ứng xử của bạn có tác động rất lớn đến điều đó.

2. Hiểu đúng về cơn giận thường xuyên của “đặc trưng lứa tuổi” từ 02 – 04.

            Vì sao là 02 – 04 chứ không phải là 02 – 03? Theo đặc trưng thể hiện tính cách và quan sát của các chuyên gia tâm lý trẻ em, thì sau 04 tuổi, tần suất cơn giận đặc trưng ấy mới thuyên giảm.

            “Sự giận dữ” là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển cảm xúc của trẻ từ 02 - 04 tuổi. Cảm xúc của trẻ như 1 cơn bão, đột ngột đến, và rất dữ dội. Đôi khi bạn đang cùng chơi với trẻ, trẻ lại đột nhiên nổi giận và la hét. Điều đó liệu có bất thường hay không?

            Đầu tiên, rất may mắn rằng “sự giận dữ” này của trẻ sẽ giảm dần ở lứa tuổi lớn hơn, thường giảm hẳn khi qua nửa năm đầu của 04 tuổi và sẽ có thể hoàn toàn biến mất khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp được ghi nhận rằng trẻ có nhiều “cơn giận dữ” ở lứa tuổi này sẽ có thể “tái phát” ở lứa tuổi tiếp theo.

            Có thể bạn sẽ lo lắng rằng “sự giận dữ” là dấu hiệu của một nhân cách rối loạn, tuy nhiên, hãy nhớ rằng ở lứa tuổi này, “sự giận dữ” là bình thường, trừ khi nó xảy ra quá thường xuyên, bạn sẽ cần phải đưa trẻ đi khám đấy! Hầu như không phải trẻ thể hiện sự cáu giận để gây chú ý. Một vài lý do, bạn nên tham khảo:

-  Trẻ đang thất vọng hoặc đang có gì đó khiến trẻ phiền lòng.

- Cảm xúc “quá tải” là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra sự cáu giận ở trẻ. Mặc dù, thường ngày, trẻ không dễ dàng bị mất kiểm soát, nhưng đôi khi cảm xúc của trẻ cũng dâng trào và không thể kiểm soát được.

- Đây là lứa tuổi có nhu cầu giao tiếp cao, khi trẻ không được thể hiện ý kiến, không được lắng nghe, không được trao đổi để bộc lộ cảm xúc, trẻ cũng dễ giận dữ. Nhất là, đối với trẻ chỉ có người bạn giao tiếp là điện thoại, tivi, ipad.

- Mệt mỏi, sợ hãi, bị bạn bè hay mọi người xung quanh từ chối ý kiến của trẻ;

- Bị gián đoạn đột ngột các hoạt động yêu thích của trẻ là những nguyên nhân thường gặp gây nên sự giận dữ ở trẻ.

            Ví dụ, vào buổi trưa trẻ vô tình xem 1 cảnh phim kinh dị khiến trẻ sợ hãi, thì vào ban đêm khi ngủ và thậm chí vào ngày hôm sau, trẻ sẽ dễ dàng bị kích động bởi sự ám ảnh đó bất chợ ùa về. Và khi đó, thay vì thể hiện sự sợ hãi, trẻ sẽ trở nên giận dữ và cáu gắt.

- Nếu trẻ xem nhiều phim có cảnh hành động, bạo lực, trẻ cũng dễ tức giận hơn, cáu gắt hơn./.

Vậy chúng ta nên ứng xử ra sao, làm gì khi trẻ cáu gắt, nổi giận? Chúng ta sẽ trao đổi ở bài viết tiếp theo, bạn nhé!

MMW Education

Bình luận