Loading...

Đuối nước - Đâu chỉ là câu chuyện ở sông, suối, ao, hồ!

GIỮ AN TOÀN CHO BÉ TRƯỚC “NƯỚC” - 8 lưu ý cần nhớ!

***

            Trẻ con nghịch nước là điều hết sức bình thường. Đối với trẻ đó là niềm vui, là một thế giới thú vị.

           Nhưng nước cũng là một mối nguy hiểm “ngầm” đối với trẻ. Dù là khi tắm, đi vệ sinh, hay khi vui đùa với nước, tất cả đều có thể trở thành mối nguy hại. Cùng đọc bài viết để lưu ý giữ an toàn cho trẻ với “nước” nhé!

1. Sử dụng bồn tắm an toàn.

            Không giống như người lớn, khả năng thích ứng của bé còn rất non kém. Trẻ không thể chịu đựng được khi đột nhiên có tia nước quá nóng xối thẳng vào người. Cha mẹ lưu ý: Pha nước tắm với độ ấm vừa phải, xả nước đúng mức (khoảng 7 - 10 cm), luôn có 1 tay giữ phần lưng cho bé không ngã, luôn để mắt đến bé khi tắm. Nếu đột nhiên bạn có việc bận phải đi (ví dụ như nghe điện thoại, hay có người gõ cửa), hãy ẵm bé theo. Và, sau khi tắm, rút nước khỏi bồn ngay lập tức.

2. Kiểm tra nhiệt độ nước.

            Bé có thể bị sốt nặng chỉ trong vài giây ngâm mình trong nước nóng. Ngoài ra, pha nước khi bé đang trong bồn tắm cũng có thể gây bỏng cho bé. Chính vì vậy, cần chuẩn bị pha nước sẵn trước khi mang bé vào phòng tắm, tối ưu nhất là 36 oC.

3. “Khóa” nhà tắm, vệ sinh khi không dùng.

            Nhà tắm, nhà vệ sinh cũng có thể gây nguy hiểm cho bé. Bé có thể té (ngã) vào các xô, chậu chứa nước trong nhà vệ sinh và bị đuối nước. Vì vậy, hãy khóa chặt cửa nhà tắm, nhà vệ sinh. Đồng thời, luôn để mắt đến bé mỗi khi bé vào nhà tắm, nhà vệ sinh. Đã có trường hợp trẻ bị ngợp nước vì té úp mặt vào xô chứa nước trong nhà tắm.

4. Dọn dẹp các dụng cụ chứa nước không cần thiết.

            Từng ghi nhận trường hợp bé ngã vào xô nước lau nhà và đuối nước bởi vì mẹ mãi nghe điện thoại trong lúc lau nhà. Nghe có vẻ tức cười và vô lý nhưng nó có thật. Không chỉ là xô nước lau nhà, tất cả các dụng cụ chứa nước có kích thước đủ để ngập bé đều có thể gây đuối nước, thậm chí chỉ cần ập mặt vào chứ không phải toàn thân. Bởi lẽ khi té vào nước, dù cho bé có la lối hay giãy giụa đều không thể nghe thấy được. Chính vì vậy, đậy kín, dọn dẹp, các dụng cụ chứa nước trong nhà và luôn luôn để mắt đến bé. Nếu ở nhà có hồ bơi, che đậy kỹ, kín bằng một tấm bạc lớn mà nếu bé có rơi xuống cũng không thể chạm được vào nước, hoặc có thể dựng hàng rào cao khu vực quanh hồ bơi.

5. Giám sát liên tục khi đi bơi, đi biển, khi bé vui chơi gần nước.

            Điều này giúp giữ bé an toàn, và sẵn sàng can thiệp, cấp cứu kịp thời nếu có tai nạn xảy ra.

6. Không phụ thuộc vào đồ bơi.

            Dù bé có đang mang phao, hay mặc áo phao, hay cột dây vào phao, tai nạn vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, “áo phao” tốt nhất và an toàn nhất chính là sự quan sát và bảo vệ của gia đình. Hãy cẩn trọng và đừng lơ đễnh, quá tin tưởng vào các dụng cụ hỗ trợ nhé!

7. Cho bé học bơi để bé có thể tự bảo vệ mình hoặc đủ khả năng để đợi người khác đến cứu.

8. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cứu hộ.

Là một “phụ huynh” chuẩn mực, bạn phải là một “bác sỹ” tạm thời. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng để cứu hộ cho con của mình - Chuẩn bị sẵn tâm lý, không được hoảng loạng nếu có tai nạn xảy ra.

- Chuẩn bị sẵn thiết bị liên lạc để gọi người trợ giúp khi có tai nạn xảy ra. Khi truy hô cứu hộ mà không có người xung quanh, cần gọi hỗ trợ hoặc cứu hộ viên ngay lập tức.

- Học các kỹ năng cấp cứu trẻ đuối nước, kỹ năng cấp cứu trẻ ngưng tuần hoàn hô hấp,... để sẵn sàng cứu sống trẻ nếu có tai nạn xảy ra.

MMW Education

Bình luận